Xỉ thép nhà máy Formosa dùng xỉ thép làm đường

Xỉ thép nhà máy Formosa dùng xỉ thép làm đường

TTO – Bộ TN-MT khẳng định xỉ thép của Formosa Hà Tĩnh đã được Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và phù hợp với tiêu chuẩn làm phụ gia ximăng.

Giám sát chặt việc Formosa dùng xỉ thép làm đường - Ảnh 1.

Formosa Hà Tĩnh muốn tận dụng xỉ thép phát sinh trong quá trình sản xuất để làm đường nội bộ và san nền nhà làm nhà xưởng giai đoạn 2 – Ảnh tư liệu

Xung quanh việc Formosa dùng xỉ thép làm đường và đề xuất tận dụng xỉ thép san nền làm nhà xưởng, Bộ Tài nguyên môi trường cho biết từ năm 2018, Formosa đã phối hợp Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiên cứu, đánh giá và được chứng nhận chất lượng sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép của Formosa gồm: xỉ lò chuyển, xỉ đúc và xỉ khử lưu huỳnh.

Phù hợp tiêu chuẩn Nhật, Anh

Bộ TN-MT khẳng định xỉ thép của Formosa được Viện Vật liệu xây dựng chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của Nhật Bản để làm lớp subbase cho đường giao thông, phù hợp với tiêu chuẩn của Anh để làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam làm phụ gia cho ximăng.

Vì thế, các sản phẩm xỉ thép nêu trên đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Tĩnh thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn theo quy định.

Theo Bộ TN-MT, thực hiện yêu cầu tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải trong nội bộ khu liên hợp nhằm hạn chế tối đa lượng chất thải phải lưu chứa tại bãi tro xỉ lấn biển đã được quy hoạch, Formosa đã chủ động đề xuất thu hẹp bãi tro xỉ lấn biển từ 317,6ha xuống còn 143ha.

Mặc dù bãi lưu giữ này đã được xác định, theo Bộ TN-MT, trước mắt Formosa vẫn thực hiện lưu giữ xỉ thép cùng các loại chất thải khác tại các kho, bãi lưu giữ trên bờ để nghiên cứu thực hiện việc tái chế.

Bộ TN-MT cũng lý giải báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được phê duyệt năm 2008 đã quy hoạch khu vực trồng cây xanh trong khu vực sản xuất có diện tích là 984.556m2, trong đó bao gồm khu vực trồng cây tại tuyến đường công vụ ở phía Nam khu liên hợp.

“Học tập kinh nghiệm triển khai thực tế tại Công ty Thép JFE Nhật Bản, Formosa đã đề xuất triển khai công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ ở phía Nam khu liên hợp với tổng chiều dài hơn 2km.

Công trình này được thiết kế tối ưu hơn so với công trình đã thực hiện tại Nhật Bản như: sử dụng lớp xỉ hạt lò cao đã được hợp quy làm phụ gia xi măng đầm chặt phía đáy để chống thấm, thiết kế lớp đất sét bọc 2 bên sườn công trình và có tuyến thu gom nước mưa chảy tràn về giếng quan trắc và hồ xả lũ để đánh giá chất lượng nước mưa chảy tràn trước khi xả ra ngoài môi trường.

Mục tiêu chính của công trình nhằm tăng cường diện tích cây xanh, thảm thực vật trong khu liên hợp nhằm cải thiện môi trường sinh thái khu vực và tăng cường hoạt động tái chế, tái sử dụng xỉ thép của Formosa” – thông cáo của Bộ TN-MT nêu.

Có ít nhất 3 đơn vị giám sát

Cũng theo Bộ TN-MT, từ cuối năm 2018, Hội đồng liên ngành gồm đại diện các Bộ Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã họp để xem xét, đánh giá việc khắc phục vi phạm của Formosa, trong đó có công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ.

Theo đó, Hội đồng liên ngành đã thống nhất về mặt môi trường đồng ý nguyên tắc cho Formosa tiếp tục thi công tuyến đường công vụ sau khi hoàn thiện báo cáo chi tiết đánh giá các vấn đề môi trường, các giải pháp giám sát quá trình thi công cũng như giải pháp thiết kế đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về xây dựng.

Đầu tháng 2-2019, Bộ Xây dựng đã cho ý kiến các loại xỉ thép của Formosa phù hợp với tiêu chuẩn thì được sử dụng như quy định của các tiêu chuẩn, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Formosa cũng đã phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường thẩm tra thiết kế thi công và đánh giá tác động môi trường của công trình, kết quả đánh giá cho thấy việc làm công trình vành đanh cây xanh dọc tuyến đường công vụ bằng xỉ thép đã hợp chuẩn không tác động xấu đến môi trường xung quanh khu vực.

Hiện tại, Tổng cục Môi trường đang báo cáo Bộ TN-MT phê duyệt nguyên tắc kế hoạch triển khai công trình với yêu cầu Formosa phải thực hiện các biện pháp, giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường theo quy định; đảm bảo thiết kế, thi công công trình đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng cho biết đã yêu cầu Formosa phải phối hợp với đơn vị giám sát độc lập có đầy đủ năng lực để theo dõi, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và giám sát các cam kết về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình triển khai hạng mục.

Điều này đảm bảo trong trường hợp Formosa được triển khai trở lại hạng mục nêu trên sẽ có ít nhất 3 đơn vị giám sát việc thực hiện gồm: Tổ giám sát của Bộ TN-MT, Tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh và đơn vị giám sát độc lập có năng lực thực hiện.

Công ty TNHH TM ĐTXD & Thép Minh Phú tự hào là đơn vị phân phối Xỉ thép chính cho Tập Đoàn Hoà Phát, Formosa, Thái Nguyên… !

CHÚNG TÔI RẤT TỰ HÀO LÀ NHÀ PHÂN PHỐI XỈ HẠT LÒ CAO CỦA HOÀ PHÁT, FORMOSA, THÁI NGUYÊN…!

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ ĐẶT MUA HÀNG HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐTXD & THÉP  MINH PHÚ

VPGD: Số 52, Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Thanh Xuấn, Hà Nội

Website: http://cokhithepminhphu.com   Hotline/Zalo: 0986 122 168 – 0987 888 212

                  

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *