Biến xỉ thép thành vật liệu thân thiện môi trường

Biến xỉ thép thành vật liệu thân thiện môi trường

Lâu nay mọi người vẫn nghĩ xỉ thép là chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nên cần phải chôn lấp. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cấu trúc và các thành phần hoá học của nó, Cty TNHH TM ĐTXD & Thép Minh Phú nhận thấy có thể biến chất thải này thành các loại vật liệu xây dựng xanh như làm cốt liệu bêtông; đất đá san lấp nền móng yếu; làm cọc chống lún thay cho cọc cát; làm bờ đê bao chống ngập úng, xói mòn do nước biển; làm nguyên liệu trộn với nhựa đường; làm bêtông Asphalt trải đường…

Từ hiệu quả kinh tế….

Để biến một chất thải rắn như xỉ thép được nung luyện trong lò điện hồ quang ở nhiệt độ 1.6000C thành vật liệu xanh có ích cho môi trường, Cty đã phải dày công nghiên cứu và vất vả tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm mới cho ra được các loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng khác nhau. Theo ông Trương Hoàng Nguyễn – Giám đốc Cty cho biết: Xỉ thép có các thành phần như FeO, CaO, SiO2 và các Oxit khác như MgO, Al2O3, MnO, TiO2… gần giống nham thạch núi lửa. Sau khi qua tái chế bằng công nghệ phù hợp do Cty nghiên cứu, triển khai, xỉ thép được xem như là “đá nhân tạo – Ecoslag” với chất lượng tin cậy có thể thay thế đá tự nhiên và mang lại rất nhiều lợi ích cho công trình và chủ đầu tư. Từ kết quả thực nghiệm và các nghiên cứu khoa học cùng với những dữ liệu thực tế thu thập tại công trường đã chứng minh được sự ưu việt của đá Ecoslag so với nguyên liệu đá tự nhiên. Sự nổi trội đó biểu hiện qua các tiêu chí định lượng như: Tiết kiệm chi phí hơn, thời gian thi công nhanh hơn (phù hợp cho mọi điều kiện thời tiết và địa hình), bền vững hơn (rắn chắc hơn đá tự nhiên) và quan trọng nhất là tiết kiệm và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia.

Một trong những đặc điểm vượt trội của xỉ thép là khả năng hút nước cao gấp 3 lần so với đá tự nhiên, có cấu trúc tổ ong và độ rỗng cao hơn đá tự nhiên. Với tính chất này, xỉ thép sau khi qua tái chế bằng công nghệ của Cty  sẽ cho ra sản phẩm đá nhân tạo thay cho đá tự nhiên làm nền hạ công trình hay các lớp móng đường giao thông hoặc làm nền móng kho bãi, nhà xưởng, gia cố mặt bằng, bảo vệ các công trình thủy lợi… Đá nhân tạo được làm từ xỉ thép có độ cứng, độ ma sát cao, có khả năng chống phân mảnh và chịu đựng tốt trong điều kiện thời tiết xấu hơn đá tự nhiên. Do có cấu trúc tổ ong và hình tròn nên khi sử dụng đá Ecoslag làm cốt liệu làm đường, bê tông Asphalt sẽ cho kết cấu tốt hơn so với cốt liệu đá tự nhiên. Đặc biệt, đá Ecoslag còn có thể thi công được trong mùa mưa nên công trình không bị gián đoạn, nhờ vậy tiến độ thi công đảm bảo, từ đó giảm được chi phí hơn so với sử dụng đá tự nhiên.

Ngoài ra, trong xỉ thép còn có nhiều khoáng vi lượng, gốc vôi có thể dùng để cải tạo đất, phục hồi môi trường. Mặc dù có nhiều hiệu quả như vậy nhưng giá thành vật liệu xây dựng được tái chế từ xỉ thép chỉ bằng 50 – 70% so với đá tự nhiên. Ngày nay, đá Ecoslag đã được các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc sử dụng rộng rãi để xây dựng các công trình đòi hỏi tính bền vững cao như: Sân bay, cầu cảng, sân vận động, nhà cao tầng, đường xa lộ giao thông, đập chắn sóng và các công trình xử lý nước thải có quy mô lớn.

… Đến thân thiện môi trường

Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ hóa học thực hiện tháng 6/2011 (phương pháp phân tích theo Cục bảo vệ môi trường Mỹ) về thành phần nguy hại của xỉ thép (lấy mẫu tại Nhà máy thép Phú Mỹ và Nhà máy Thép Việt – Bà Rịa Vùng Tàu) cho thấy, không phát hiện các thành phần kim loại nặng như chì, thủy ngân, bạc, cadimi, niken… trong xỉ thép. Còn các thành phần khác có phát hiện nhưng nhỏ hơn nhiều so với giới hạn cho phép như asen kết quả phân tích là 0,003mg/l so với giới hạn cho phép 1mg/l, kẽm phát hiện 0,02mg/l so với giới hạn cho phép là 2mg/l… Điều này chứng tỏ xỉ thép tại các nhà máy luyện thép trên địa bàn tỉnh BR-VT không phải là chất thải nguy hại mà chỉ là chất thải thông thường nên có thể tận dụng làm sản phẩm cho vật liệu xây dựng nếu có cường độ hóa rắn không thấp hơn mác 100 theo đúng hướng dẫn tại QCVN 07:2009/BTNMT. Quy chuẩn này cũng hoàn toàn phù hợp với TCVN 6705:2009 – phân loại chất thải rắn, quy định xỉ thép là chất thải thông thường, cũng như các kết quả đánh giá xỉ lò điện hồ quang trên thế giới.

So sánh thành phần hóa học của xỉ thép với xi măng thì Ôxít Canxi (CaO) trong xỉ thép chiếm tới 44,3% trong khi xi măng 64,2%; SiO2 trong xỉ thép chiếm 13/8%, còn xi măng là 22%; tương tự Al2O3 trong xỉ thép là 1,5% còn xi măng là 5,5%…. Một trong những thành phần chính của xỉ thép là khoáng Calcium Silicates (2CaO.SiO2, C2S và 3CaO.SiO2, C3S). Đây là khoáng chất chính trong thành phần của xi măng Portland, hợp chất bao gồm các khoáng Tricalcium Silicate (C3S) Dicalcium Silicate (C2S) và Tricalcium Aluminate (C3A). Ngoài ra, thành phần của xỉ thép còn có các khoáng Brownmillerite, Mayenite là một loại khoáng chất có trong đá vôi dùng cho ngành công nghiệp sản xuất xi măng.


Công trình kho ngoại quan BACONCO
tại KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Dẫn chúng tôi tham quan nhà máy, ông Trương Hoàng Nguyễn tiếp tục cho biết, mục tiêu của Cty là hướng tới môi trường bền vững nên sản phẩm sau khi tái chế đều phải đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý mới cho xuất xưởng. Xỉ thép được nung ở nhiệt độ cao nên hầu hết các kim loại nặng nếu có trong thép phế liệu đều thăng hoa theo khí thải hoặc hủy diệt. Do vậy phần lớn xỉ thép được xem là hoàn toàn không có hại với môi trường, thậm chí cả với nguồn nước ngầm. Bởi vậy động thực vật có thể sinh sống ngay trên bãi xỉ thép mà không ảnh hưởng gì tới hệ sinh thái. Minh chứng cho điều này là công viên Anger Park’s của Đức được xây dựng từ bãi chứa xỉ thép ở Duisburg, hay công viên Pháo Đài Loan nằm ở phía Bắc Thượng Hải – Trung Quốc…

Ngoài ra, khi quan sát bằng mắt thường lúc nhà máy đang hoạt động nghiền sàng xỉ thép thì không thấy có bụi, còn tiếng ồn thì vừa phải, khác hoàn toàn với các mỏ đá khi đang khai thác rất bụi và ồn. Đây cũng là một minh chứng cho thấy xỉ thép rất thân thiện với môi trường.

Theo đà phát triển của tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong tương lai người ta có thể ứng dụng xỉ thép vào giải pháp công nghệ phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Với công suất 1.000 tấn Ecoslag/ngày, Cty có thể đáp ứng cho việc thi công các công trình đòi hỏi cao về tiến độ, chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Xỉ thép sau khi tái chế sẽ là nguồn nguyện liệu có thể thay thế được cho đá tự nhiên đang dần bị cạn kiệt và nó sẽ trở thành một loại vật liệu xanh trong xây dựng. Cty TNHH TM ĐTXD & Thép Minh Phú là  Nhà phân phối cung cấp  xỉ thép cho các Trạm trộn Bê tông nhựa, Bê tông mác cao, Nhà máy gạch không nung, Công ty san lấp mặt bằng…..

Các công trình sử dụng xỉ thép: Nhà máy nhôm định hình – Cty TNHH Nhôm Toàn Cầu (Australia) KCN Mỹ Xuân B1-Conac; Nền nhà máy thép Pomina 3; Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Phú Mỹ (Việt-Nhật); Nhà máy thép đặc biệt Posco SS Vina (Hàn Quốc); Kho ngoại quan Baconco 4ha tại KCN Phú Mỹ 1 (Pháp); Trạm xử lý nước thải KCN Mỹ Xuân B1-CONAC; Kho than Quảng Ninh – Chi nhánh Long Thành, Đồng Nai; Nhà máy sản xuất cần cẩu Metaco (Nhật) KCN Phú Mỹ 1; Nhà máy thép Fuco (Đài Loan)…

CHÚNG TÔI RẤT TỰ HÀO LÀ NHÀ PHÂN PHỐI XỈ HẠT LÒ CAO CỦA HOÀ PHÁT, FORMOSA, THÁI NGUYÊN…!

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ ĐẶT MUA HÀNG HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐTXD & THÉP  MINH PHÚ

VPGD: Số 52, Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Thanh Xuấn, Hà Nội

Website: http://cokhithepminhphu.com   Hotline/Zalo: 0986 122 168 – 0987 888 212

                  

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *